Welcome to The Space Show, หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Uchuu Show e Youkoso ( 宇宙ショーへようこそ) เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น ผลงานสร้างของ Koji Masunari ผู้กำกับที่มีผลงานสร้างชื่ออย่าง Read Or Die อำนวยการสร้างโดยAniplex และโปรดักชั่นโดยA-1 ทำให้งานอนิเมชั่นของเรื่องนี้อยู่ในระดับที่หวือหวา โคตรเนี๊ยบ และอลังการเป็นอย่างยิ่ง

 

Story

เรื่องราวของกลุ่มเด็กนักเรียนห้าคนในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง ที่ใช้เวลาในปิดเทอมหน้าร้านด้วยการไปออกค่ายค้างแรมกันที่โรงเรียน และที่นั่น พวกเขาได้พบกับโปจิ มนุษย์ต่างดาวหน้าตาเหมือนสุนัขที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเพื่อเป็นการตอบแทนสำหรับการช่วยชีวิต โปจิจึงพาเด็กๆ ทุกคนไปทัศนศึกษายังดวงจันทร์

และที่นั่น พวกเขาก็ได้พบกับสังคมแห่งใหม่ที่มนุษย์โลกไม่เคยจินตนาการถึง สังคมแห่งอวกาศ ที่เหล่ามนุษย์ต่างดาวได้มาอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นอาณานิคมขนาดใหญ่และเรียนรู้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมร่วมกันอย่างมีระเบียบกฎเกณฑ์

แต่แล้วปัญหาก็เกิดขึ้น เมื่อมีเหล่าตัวร้ายที่วางแผนการบางย่างที่จะสั่นคลอนจักรวาล พวกเขาได้พบกับเหตุการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงการทัศนศึกษาฤดูร้อนครั้งนี้ให้กลายเป็นการผจญภัยอันน่าตื่นตาตื่นใจ และเป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต

......................................

 

Character

Koyama Natsuki 小山 夏紀

 

คาแรคเตอร์สาวน้อยบ้าพลังที่อยากเป็นฮีโร่หญิง นักเรียนป.5 เป็นญาติและเป็นเหมือนพี่สาวที่คอยดูแลอามาเนะ ด้วยความบ้าพาว ทำให้บางสถานการณ์ดูเป็นตัวสร้างปัญหา มากกว่าจะช่วยแก้ปัญหา

Suzuki Amane 鈴木 周

 

อายุน้อยสุดในกลุ่ม นักเรียนป.2 ที่เรียบร้อย น่ารัก และอยากโตเป็นผู้ใหญ่ ไม่อยากให้คนอื่นปฏิบัติกับเธอเหมือนเด็ก

 

Nishimura Noriko西村 倫子

นักเรียนป.4 ที่ไฝ่ฝันอยากเป็นไอดอล แต่ค่อนข้างขี้กลัว 

Harada Koji 原田 康二

ไอ้เปี๊ยกแว่น ที่ชอบเรื่องราวของUFO เอเลี่ยน และเรื่องลี้ลับ 

Sato Kiyoshi 佐藤 清

อายุมากที่สุดในกลุ่ม มีความคิดเป็นผู้ใหญ่ มีความเป็นผู้นำสูง และไร้รับความไว้วางใจจากผู้ปกครองของเด็กๆ ทุกคน

Pochi Rickmanポチ・リックマン

โปจิ ริคแมน มนุษย์ต่างดาวที่หน้าตาคล้ายสุนัข เดินทางมาจากดาวโฮ่ง เพื่อทำการวิจัยพืชชื่อซูกัลท์ ที่หายสาบสูญไปจากจักรวาลกว่าห้าพันล้านปี

......................................

Comment

เนื้อหาของบทความต่อจากนี้จะมีการSpoil เนื้อเรื่องบางส่วน หากคุณยังไม่อยากรู้ แนะนำให้ปิดบทความนี้และไปหามาดูให้จบก่อนที่จะกลับมาอ่านต่ออีกครั้ง

หากคุณรู้จัก Summer Wars อนิเมชั่นอบอุ่นหัวใจเรื่องเยี่ยมแล้วล่ะก็ สัมผัสแรกกับเรื่องนี้ก็คงรู้สึกได้ถึงกลิ่นอายที่คล้ายคลึงกันพอสมควร...

Uchuu Show ก็มีลักษณะในการนำเสนอและการดำเนินเรื่องที่ใกล้เคียงกับSummer Wars ตั้งแต่การเนรมิตฉากของจักรวาลอันกว้างใหญ่และซับซ้อน การสร้างสังคมที่มีระเบียบแบบแผนและมีความสมจริง และพูดถึงการมีตัวตนของเหล่าตัวเอก ที่นับเป็นเพียงหน่วยเล็กๆ ของจักรวาลอันกว้างใหญ่ ที่นำไปสู่เรื่องราวที่สั่นคลอนจักรวาลได้ กับฉากเปิดเรื่องที่เริ่มมาไม่ถึงสิบวินาทีก็ทำให้คนดูเริ่มตื่นเต้น และรับรู้ได้ว่าต่อไปจะมีบางอย่างที่เจ๋งกว่านี้รออยู่

Uchuu Show ได้สร้างรูปแบบอันซับซ้อนของสังคมมนุษย์ต่างดาวให้ออกมาน่าสนใจ และมีรายละเอียดยิบย่อยที่น่าทึ่ง ทั้งระบบการสื่อสาร ระบบเงินตรา ไลฟ์สไตล์ และวิถีชีวิตประจำวันของเอเลี่ยน ที่ดูไม่ต่างอะไรกับมนุษย์โลก…

ทว่ามนุษย์โลกในเรื่องนี้ ถูกเปรียบเทียบให้เป็นเผ่าพันธุ์ที่ล้าหลัง และมีวิวัฒนาการที่ช้ากว่ามนุษย์จากดาวอื่นในจักรวาล เนื่องจากพวกเรายังไม่ฉลาดพอที่จะรับรู้ได้ถึงการมีตัวตนอยู่ของพวกเขา

เรื่องโม้เหม็นของนิยายวิทยาศาสตร์ เช่นที่เงามืดของดวงจันทร์นั้นมีอารยธรรมของมนุษย์ต่างดาวซ่อนอยู่ หรือมีอารยธรรมของสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวอังคาร หรือแม้แต่ Mysterious Circle ที่เกิดขึ้นโดยUFO ทั้งหมดนี้ถูกบรรจุอยู่ใน Uchuu Show อย่างครบถ้วน

คุณสามารถสวมใส่พาสปอร์ตของจักรวาลที่สามารถแปลภาษาต่างดาวให้กลายเป็นภาษาที่คุณรู้จักได้, ท่องไปในย่านชอปปิ้งของอาณานิคมดวงจันทร์, ลิ้มรสของเบอร์เกอร์อวกาศ และนั่งรถด่วนอวกาศพุ่งไปยังกาแลคซี่อื่นที่ห่างไกลด้วยเวลาเพียงอึดใจ

 

เนื้อหาของเรื่องนั้นมีการพูดถึงความฝัน, ความหวัง, ความรักระหว่างพี่กับน้อง, ความสามัคคีให้กลุ่มเพื่อน, มิตรภาพต่างเผ่าพันธุ์, และความกล้าหาญ ซึ่งแม้ของเหล่านี้จะพบเห็นได้ในพล็อตหนังญี่ปุ่นทั่วไปก็ตาม แต่เมื่อองค์ประกอบที่ดีๆ มันมารวมอยู่ใน Uchuu Show แล้ว ก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจได้ไม่ลืม

แน่นอนว่านี่คือเรื่องราวการผจญภัยของเด็ก ที่บางครั้งผู้ใหญ่โข่งอาจจะดูแล้วขัดใจ แต่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับอะไรหลายๆ อย่างในเรื่องได้อย่างมีความสุข แม้ว่าพอดูๆ ไปซักพัก คุณอาจจะเกิดเดจาวูกับโดราเอม่อนซักภาคก็ตาม

สำหรับเพลงTheme ของเรื่องนี้คือเพลง "Who I Was Born to Be" ที่ร้องโดยนักร้องชื่อดังที่ใครๆ ก็รู้จักดี ป้า Susan Boyle นั่นเอง

 

Uchuu Show เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่อยากจะหาการ์ตูนดีๆ ไร้พิษภัยมาให้เด็กดูซักเรื่อง แถมยังหลอกเด็กโข่งมานั่งดูด้วยกันกับลูกได้ด้วย และหวังว่าซักวันหนึ่ง มันจะได้มาฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราอย่างสมศักดิ์ศรี

......................................

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

ทำไมไม่มีซับไทยเลย มีแต่DVDให้โหลด!! cry

#1 By NaiiTooN on 2011-06-04 16:35