จริงๆ เกมนี้มันเก่ามากแล้วอ่ะนะ แต่เหมือนว่าPatch Eng จะเพิ่งแปลกันเสร็จทีเดียว

ผมชอบลายเส้นและสไตล์ภาพของ โอยาริ อาชิโตะ แต่ก็ไม่เคยได้มีวาสนาเล่นเกมของเขาเลยซักเกม ทั้งที่โคตรอยากเล่น สุดท้ายก็มีโอกาสได้เล่นจนได้ แถมเป็นPatch Eng ที่มีคนอุตสาหะใช้เวลาหลายปีในการแปลขึ้นมาจนสมบูรณ์สุดๆ แม้ว่าจะไม่ใช่เวอร์ชั่นเด็กดี แต่ก็นะ... ยังดีกว่าไม่เคยได้ลอง

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเกมๆ นี้กันก่อน

Quartett! เป็นเกมจากค่ายLittlewitch และเป็นเกมลำดับที่สองของค่ายเกมนี้ วางจำหน่ายครั้งแรกในปี2004ก่อนที่จะพอร์ตมาลงPs2 ปี2006

เกมนี้ชูโรงจุดขายของตัวเองด้วยระบบที่ชื่อว่า FFD หรือFloating Frame Director ซึ่งตามปกติแล้ว อินเตอเฟสของเกมพรรค์นี้ทั่วไปจะเป็นสูตรสำเร็จตายตัว คือมีแถบเมนูคำพูดอยู่ข้างล่างจอ และก็ภาพตัวละครครึ่งตัวหรือเต็มตัวอะไรก็ว่าไป

แต่เกมนี้พิเศษกว่าตรงการใช้กรอบภาพที่เหมือนช่องการ์ตูน ใช้เอฟเฟคการเน้นตัวหนังสือ ผสมผสานกับเอฟเฟคเสียงและเอฟเฟคภาพ ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนคุณกำลังอ่านการ์ตูนInteractiveอยู่

ทำให้คนเล่นเพลินไปกับเนื้อเรื่องได้ง่ายกว่านั่งอ่านTextอันยาวยืด กับตัวละครที่แสดงสีหน้าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาแค่ไม่กี่แบบ

 

เนื้อเรื่องของQuartett นั้นเริ่มต้นที่สถาบันดนตรีแมกโนเลีย ที่ตั้งอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในประเทศออสเตรีย ด้วยการเรียนการสอนที่เข้มข้น จึงมีนักเรียนดนตรีจากทั่วโลกมาเรียนที่นี่ เพื่อความฝันอันสูงสุด นั่นคือประสบความสำเร็จในการเป็นนักดนตรีระดับโลกให้ได้

 

และหนึ่งในสิ่งที่ท้าทายที่สุดสำหรับนักเรียน นั่นคือการแข่งขันประกวดวงดนตรี Quartett หรือวงดนตรีสี่คน ที่ประกอบด้วยไวโอลินสอง วิโอล่าหนึ่ง และเซลโล่อีกหนึ่ง ในเทศกาลดนตรีประจำปี ที่จะมีเพียงวงเดียวเท่านั้นที่ชนะการแข่งขันนี้ และได้รับชื่อเสียง เกียรติยศ และเส้นทางอนาคต

......................................

Story

ในคืนวันคริสมาสต์อีฟ ผู้คนในเมืองต่างพาไปยังโบสถ์ ฟิล ยุนฮาส เด็กหนุ่มผู้กำลังเล่นไวโอลินให้กับผู้คนที่มายังโบสถ์ได้ฟัง แทนปู่ที่ไม่สบาย และในคืนวันนั้นเอง เขาได้พบกับคราริสซ่า อาจารย์สอนดนตรีแห่งโรงเรียนดนตรีแม็กโนเลีย ที่ได้เห็นพรสวรรค์ของเขา และชักชวนให้เข้าเรียนยังโรงเรียนแห่งนี้

 

ในคืนวันเดียวกันนั้นเอง ที่ชาร์ล็อต ฟรังเซีย ได้ทราบข่าวร้าย เมื่อโซฟี เพื่อนสนิทของเธอตัดสินใจลาออกจากวง และลาออกจากโรงเรียนดนตรี ทำให้วงQuartett ที่หมายมั่นจะลงแข่งนั้นขาดคน และหนุ่มฟิล คือคนที่จะมาเติมเต็มวงQuartett นี้ให้เต็ม เพื่อที่จะลงแข่งในการแข่งที่ชี้ทางสู่อนาคตของวงการดนตรีของพวกเขาทั้งสี่คน

......................................

Main Character

Phill Junhers

เด็กหนุ่มอารมณ์ดี ผู้มีพรสวรรค์ในการเล่นไวโอลินอยู่ในระดับสูง ทั้งที่ฝึกด้วยตัวเองโดยไม่เคยเรียนที่ไหนมาก่อน เขาอาศัยอยู่ร่วมกับปู่ที่เปิดร้านทำเครื่องดนตรีเล็กๆ กับน้องสาว โดยกำพร้าพ่อและแม่ตั้งแต่เด็ก เดิมทีนั้นฟิลคิดว่าจะรามือจากการเล่นดนตรีและก้าวสู่การเป็นช่างทำเครื่องดนตรีเต็มตัว แต่ดูเหมือนว่าไฟในการเป็นนักดนตรีจะครุกรุ่นอยู่ในใจของเขาเสมอ และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจที่จะเข้าเรียนที่สถาบันดนตรี

......................................

 

Charlotte Francia

ผมสีบรอนซ์ ตาสีฟ้า เตี้ย แบน ซึน อารมณ์ร้อน ขี้โวยวาย มีพรสววรค์ทางดนตรีสูง นอกจากนั้นยังมีพรสวรรค์ทางด้านการแต่งเพลงอีกด้วย

ในวัยเด็กนั้น ความสามารถทางดนตรีทำให้เธอได้รับรางวัลและชื่อเสียงมากมายและถูกเรียกขานว่า “เด็กหญิงมหัศจรรย์” และนั่นทำให้พ่อแม่ของเธอเคี่ยวเข็ญเรื่องเรียนดนตรีอย่างหนัก จนกระทั่งเธอได้พบกับอาจารย์สอนดนตรีที่ทำให้เธอได้รู้จักดนตรีอย่างแท้จริง

แต่วันหนึ่งอาจารย์ของเธอก็จากไปพร้อมกับโน้ตดนตรีที่ยังเขียนค้างเอาไว้ เธอจึงพยายามเขียนมันต่อให้จบ เพื่อที่ซักวันหนึ่งจะได้มอบโน้ตเพลงให้กับเขาอีกครั้ง

ชาร์ล็อตถึงจะมีส่วนสูงแค่136เซนติเมตร แถมหน้าอกก็แบนราบ ดูเหมือนเด็ก แต่ความจริงแล้วอายุเธอมากกว่าคนอื่นในกลุ่ม และในเรื่องดนตรีนั้นเธอก็เป็นเหมือนรุ่นพี่

เพราะคำเรียกขานว่าเป็นเด็กมหัศจรรย์ ทำให้เธอถูกกดดันจากผู้คนรอบข้าง ยิ่งโตขึ้น ชาร์ล็อตก็รู้สึกว่าพรสวรรค์ที่เธอเคยถูกคนชื่นชมนั้นก็เป็นเพียงแค่ของธรรมดาทั่วไป ยิ่งเมื่อเทียบกับเมย์และโซฟี่แล้ว ชาร์ล็อตก็ยิ่งรู้สึกว่าตัวเธอนั้นช่างอ่อนด้อย ทั้งที่ความจริงแล้วความสามารถและความพยายามของเธอก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใครเลยสักนิด

ในช่วงเวลาที่คิดมาก สับสนและกำลังค้นหาตัวตนของตัวเอง ฟิล ยุนฮาสก็เป็นผู้ชายที่เข้ามาในชีวิต และทำให้เสียงดนตรีของเธอเต็มไปด้วยชีวิตและความสนุกสนานอีกครั้ง

สุดท้ายแล้ว ชาร์ล๊อตจะค้นพบความหมายที่แท้จริงของดนตรีได้หรือไม่ โน๊ตเพลงที่เธอในเวลาทั้งชีวิตแต่งขึ้นมาจะสามารถสื่อถึงจิตใจของผู้เป็นอาจารย์ได้หรือเปล่า ก็ขึ้นอยู่กับคำตอบของคุณแล้ว

 

......................................

 

Juni Algiano

 

เด็กหญิงชาวอิตาเลี่ยนผู้ร่าเริง ลามก ขี้เล่น และขี้เมา เล่นเครื่องดนตรีวิโอล่า เธอมีน้องสาวฝาแฝดอยู่หนึ่งคนชื่อว่าเมย์ แต่นิสัยต่างกันสุดขั้ว

ทั้งที่เมย์เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก แต่ยูนิกลับเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองอย่างแรง คิดว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์สู้น้องสาวไม่ได้ และพยายามหัวเราะเพื่อกลบเกลื่อนความอ่อนแอของตัวเองอยู่เสมอ

เพราะไม่เคยเชื่อมั่นในตัวเอง จึงทำให้คนอื่นมองว่ายูนิทำอะไรเหมือนเล่นๆ ตลอด ทั้งที่ความจริงเธอก็พยายามไม่น้อยไปกว่าคนอื่น

เธอพยายามฝึกวิโอล่าทั้งที่เล่นไวโอลินมาตั้งแต่เด็ก เพราะในใจลึกๆ แล้ว ไม่อยากถูกเปรียบเทียบกับเมย์เรื่องความสามารถ แต่กระนั้นเองยูนิก็ยังชอบในเสียงของไวโอลินอยู่ แม้ว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างไป

 

สุดท้ายแล้ว เธอจะเชื่อใจใครได้ หากแม้แต่ตัวเองก็ยังไม่เชื่อมั่น คำตอบนี้เองที่ยูนิเฝ้าถามตัวเองมาตลอด ถึงคนที่พร้อมจะเชื่อมั่นในตัวเธอ และคนที่เธอพร้อมที่จะเชิ่อมั่นในตัวเขาไปตลอดชีวิต

 

......................................

 

Li Shuhua

เด็กผู้หญิงชาวเอเชีย ทายาทคนเดียวของตระกูลลี มหาเศรษฐีของเมือง เล่นเครื่องดนตรีหลักคือเซลโล่ เป็นคนเงียบๆ และไม่ค่อยชอบพูดเท่าไหร่นัก เพราะกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เล็ก คนที่เลี้ยงดูเธอมาก็คือปู่แท้ๆ ที่ปฏิบัติกับเธอเหมือนเป็นสิ่งของ และคอยส่งคนมาคอยจับตาดูพฤติกรรมของเธออยู่ตลอดเวลา ดังนั้นสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเธอ ก็คือดนตรีอันเป็นสิ่งเดียวที่แม่ทิ้งเอาไว้ให้ และเพื่อนๆ ในวงQuartett

ฟิล คือชายหนุ่มที่ทำให้จิตใจของเธอเริ่มพบกับแสงสว่างและความหวังในชีวิต จากหญิงสาวที่ไม่ค่อยชอบพูด และไม่ค่อยปฏิสัมพันธ์กับใคร ก็เริ่มที่จะยิ้มและหัวเราะมากขึ้น

แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งที่กำลังตามมานั้น ได้สร้างทางเลือกที่ยิ่งใหญ่ ทางเลือกที่เธอไม่เคยคิดมาก่อนหน้านั้น... นั่นคือความกล้าที่จะเลือกปฏิเสธปู่ของเธอ และหนีออกจากกรงที่ครอบเธอเอาไว้

เพราะดนตรีคือสิ่งที่งดงามและสร้างความหวัง ดังนั้นเธอจึงไม่ยอมละทิ้งเสียงดนตรี แม้ว่าตัวเองจะถูกพันธนาการเอาไว้ในกรงที่ไร้ทางออก เธอจึงรอคอยคนที่จะช่วยคลายพันธนาการและพาเธอสู่แสงสว่างไปพร้อมๆ กัน

......................................

 

Support Character

May Algiano

อัจฉริยะด้านดนตรีอันดับหนี่งของโรงเรียน ความสามารถของเธอไม่ธรรมดา แถมนิสัยก็ไม่ธรรมดาอีกด้วย เป็นพวกหัวรุนแรง และอีโก้สูง แถมติดพี่มากๆ

เมย์อยู่ในวงQuartett อีกวงหนึ่ง ที่ถูกคาดหมายว่าจะเป็นอันดับหนึ่งในการประกวด นอกจากนั้นยังถูกจับตามองจาก Marius Rossiเป็นพิเศษอีกด้วย

......................................

Sophie Mayer

อดีตสมาชิกวงQuartett เดียวกับชาร์ล็อต ก่อนที่เธอจะลาออกจากโรงเรียนไปโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด เป็นบุคลากรด้านดนตรีที่มีพรสวรรค์อีกคนหนึ่งในสามดาวแห่งสถาบัน และยังมีบทบาทสำคัญกับเรื่องอีกด้วย

 ......................................

Klarissa Frueghel

อาจารย์สอนดนตรี แห่งสถาบันดนตรีแมกโนเลีย ที่ติดใจในเสียงดนตรีของฟิล จึงชักชวนให้เขามาเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ โดยมีจุดประสงค์รองคือการใช้เขาเป็นแรงขับเคลื่อนให้กับทีมQuartett ของชาร์ล็อตที่ขาดสมาชิกอยู่ และดูเหมือนว่าจะรู้จักและสนิทสนมกับ Marius Rossi สุดยอดนักดนตรีชื่อดัง

 ......................................

Giselle Stolzenberg

คุณหนูแห่งตระกูลStolzenberg ผู้ทรงอิทธิพลและมั่งคั่ง หลงรักในเสียงดนตรีของฟิลตั้งแต่แรกพบ และตระกูลของเธอนั้นยังรู้จักมักจี่กับตระกูลลี เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังเป็นมือเซลโล่ ในทีมQuartett ของเมย์อีกด้วย

 ......................................

Hans Crowbear

ตำแหน่งเซคั่นไวโอลิน ในวงของเมย์ เป็นผู้ชายที่ไม่มีจุดเด่นอะไรเป็นพิเศษ มีความฝันที่จะเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียง พยายามทำงานอย่างหนักเพื่อส่งตัวเองเรียน

 ......................................

Signina Vinothek

ตำแหน่งวิโอล่า ในวงของเมย์ ผู้หญิงนิสัยทอมบอย ติดบุหรี่ และความคิดอ่านเป็นผู้ใหญ่ เป็นเพื่อนสนิทของทุกคนและยังทำงานพิเศษอยู่ที่เดียวกันกับฮานส์อีกด้วย

 ......................................

 

ก่อนอื่นเลย ต้องบอกว่าไม่ได้คาดหวังกับเกมนี้มาก่อน นอกจากความสนใจเดียวของผม คืองานวาดของอาชิโตะ เพราะไม่ชอบเกมที่ตอบคำถามเลือกรูทเท่าไหร่ แต่หลังจากเล่นเกมนี้แล้วรู้สึกว่ามันเกินคาดกว่าที่คิดมากๆ... ไม่สิ ต้องเรียกได้ว่ายอดเยี่ยมไร้ที่ติทีเดียว

เนื้อเรื่องที่ดูพื้นๆ ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าชีวิตวัยรุ่นในรั้วโรงเรียนสอนดนตรี ความทะเยอทะยาน ความฝัน ความหวัง ความรัก อันเป็นสูตรสำเร็จของเรื่องราวดราม่า เลิฟสตอรี่ทั่วไปที่พบเห็นได้ตามท้องตลาด

แต่เพราะระบบ FFD ทำให้เกมดูน่าสนใจขึ้นทันทีด้วยตัวมันเอง แทนที่จะเป็นแค่ภาพนิ่งและให้ตัวหนังสือบอกเล่าเรื่องราว เกมนี้กลับใช้ภาพและเสียงเล่าเรื่องไปพร้อมกับบทพูดของตัวละครได้อย่างลื่นไหล

 

ตัวละครแต่ละตัว ไม่ว่าจะเป็นตัวหลักหรือตัวประกอบ ต่างก็มีมิติในเชิงความคิด นิสัยใจคอ และอดีตที่แตกต่างกันไป ทำให้คนเล่นรู้สึกสนใจ และจำตัวละครในเกมนี้ได้ทุกตัวอย่างแน่นอน

 

ตัวละครนางเอกทั้งสามคนนั้น ก็ถูกสร้างขึ้นอย่างมีพลัง และแชร์ความน่าสนใจได้เท่าเทียมกัน ทำให้รูทแต่ละรูทนั้นน่าสนใจพอที่จะเล่นได้หลายรอบโดยไม่เบื่อ

 

เนื้อเรื่องของตัวละครแต่ละตัวนั้นไม่ได้ถูกตีกรอบที่ความรักวัยรุ่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการหยิบยกเรื่องของอนาคต การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ความคิดและการมองโลกแบบผู้ใหญ่ พัฒนาการทางด้านความคิดของตัวละคร และการดำเนินชีวิตต่อไปอย่างเข้มแข็ง

 

แน่นอนว่าธีมของเรื่องของประเทศแถบยุโรป แต่ทีมงานเป็นคนญี่ปุ่น จึงไม่แปลกที่จะมีบางวัฒนธรรมในเกมที่ยังมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้ว ในเมื่อมันไม่มีเสียงพากย์ แถมเป็นPatch Eng คุณก็แทบจะเล่นได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจว่าตอนนี้กำลังเล่นเกมญี่ปุ่นอยู่

 

ในส่วนของดนตรีประกอบ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหัวใจหลักที่ทำให้เกมๆ นี้ กุมจิตใจคนที่ได้สัมผัสได้อยู่หมัด เมื่อวินาทีแรกที่คุณเปิดเกมขึ้นมา คุณจะสามารถรู้สึกได้ถึงความประณีตบรรจงของงานดนตรีที่ทำให้เกมๆ นี้กลายเป็นมาสเตอร์พีซในใจของหลายๆ คน รวมทั้งผม

 

เมื่อคุณดำเนินเกมไป ไม่ว่าจะช่วงใดก็ตาม ดนตรีประกอบในช่วงนั้นๆ ก็จะถูกบรรเลงขึ้นมาได้ถูกที่ถูกทาง เหมาะเจาะ และกระชากอารมณ์ของคุณให้อินไปกับเนื้อเรื่องได้อย่างหมดใจ ซึ่งดนตรีของเกมนี้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน เนื่องจากใช้นักดนตรีตัวจริง เครื่องดนตรีจริง และวงQuartettของจริง หาใช่ดนตรีสังเคราะห์ที่หาฟังได้ตามเกมทุนต่ำทั่วไปแต่อย่างใด

 

นอกจากเพลงออริจินั่ล ที่แต่งขึ้นเพื่อใช้ในเกมแล้ว คุณยังสามารถได้ฟังเพลงคลาสสิคดังๆ ดีๆ ได้จากในเกมนี้อีกมากมาย แค่ฟังเพลงในเกมก็รู้สึกคุ้มค่ากับทุกหน่วยความจำที่เสียไปในเครื่องคอมคุณ

 

งานภาพคงไม่ต้องพูดถึงให้มาก เพราะเป็นฝีมือของโอยาริ อาชิโตะ อิลลาสต์ระดับทอปคนหนึ่งของญี่ปุ่น ภาพสไตล์สีน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา และบรัชที่นุ่มนวลแฝงความอบอุ่นอัดแน่นอยู่ในทุกอณูของเกมนี้ ยิ่งกว่านั้นเขายังนั่งแท่นกำกับเกมเองอีกด้วย จึงรับประกันได้ถึงความเนี๊ยบ

 

ดนตรีคือสิ่งที่สวยงาม

 

ดนตรีเชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าไว้ด้วยกัน

 

ไม่จำเป็นต้องเลิศหรูอลังการ

 

ไม่จำเป็นต้องพิเศษกว่าใคร

 

ทุกคนก็สามารถเข้าถึงดนตรีได้

 

และหัวใจของคุณก็อาจจะหลงรักเกมนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น

Comment

Comment:

Tweet