GA geijutsuka art design class
GA 芸術科アートデザインクラス
วาดโดย : Satoko Kiyuduki
อนิเมชั่นฉายปี : 2009

หากจะพูดถึงอนิเมชั่นที่เกี่ยวกับงานศิลปะ นอกจาก Hidamari Sketch แล้ว ก็จะมีGA เรื่องนี้ ที่แทบจะเรียกได้ว่ามีกลิ่นอายคล้ายกันอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะในการดำเนินเรื่อง และลักษณะนิสัยของตัวละครหลักที่แทบจะCopy-Paste กันมา (ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกนักของการ์ตูนแนวSchool Life Comedy แบบนี้)

 

 

GA เป็นการ์ตูนคอเมดี้สี่ช่องจบ ผลงานการวาดของ ซาโตโกะ คิยุซึกิ ซึ่งปัจจุบันนั้นยังไม่จบสมบูรณ์ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตในรั้วโรงเรียนของสาวๆ ในชั้นเรียนGA (ย่อมาจาก Geijutsuka Class-A) ซึ่งเป็นชั้นเรียนศิลปะ ซึ่งภายในเรื่องจะเต็มไปด้วยการสอนเกี่ยวกับพื้นฐานและแนวคิดเกี่ยวกับศิลปะต่างๆ มากมาย เช่นพื้นฐานการใช้สี หรือประวัติศาสตร์ศิลปะ เป็นต้น

 

 

ซึ่งดูจากพล็อตเรื่องแล้ว ทั้งGAและ Hidamari Sketch อาจจะดูแทบไม่ต่างกันเลย แต่สิ่งที่ทำให้GAดูต่างจาก Hidamari Sketch นั่นคือการถล่มมุกอย่างไม่ยั้ง ทำให้อารมณ์ที่ได้คือความสนุกสนานมากกว่า Hidamari ซึ่งจะเน้นความเป็นดราม่าคอเมดี้ (รายละเอียดสามารถอ่านได้ในบทวิเคราะห์ Hidamari Sketch)

แน่นอนว่า การ์ตูนประเภทนี้ จุดเด่นที่สุดอยู่ที่เอกลักษณ์และลักษณะนิสัยของตัวละครต่างๆ ดังนั้นเราจะขอแนะนำตัวละครหลักและตัวละครรองทั้งหมดของเรื่อง  พร้อมกับวิเคราะห์อย่างเจาะลึกทีละตัว

.............................................

 

 

 

山口 如月
Yamaguchi Kisaragi

 

 

เป็นตัวเดินเรื่องหลักของการ์ตูนเรื่องนี้ ด้วยบุคลิกสาวแว่นเรียบร้อย ซื่อๆ เซ่อๆ ติดเอ๋อนิดๆ และเอกลักษณ์แว่นตาขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ชมอาจจะหลงรักตัวละครตัวนี้ได้ไม่ยาก และเสียงพากย์ของฮารุกะ โทมัตสึ ก็ช่างเข้ากับตัวคิซารากิอย่างมากมาย

 

 

คิซารากิเป็นตัวละครที่มีความคลั่งในแมวเป็นอย่างมาก ในสมุดเสก็ตของเธอจะเต็มไปด้วยภาพวาดแมว จำนวนไม่ต่ำกว่าร้อยตัว และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในเรื่อง เราจะเห็นคิซารากิใช้ของใช้ต่างๆ ที่มีภาพเกี่ยวกับแมวอยู่ตลอด

 

 

จุดที่เป็นเสน่ห์ของคิซารากิ คือบุคลิกที่เรียบร้อย หัวอ่อน เชื่อคนง่าย โกรธยาก จึงมักถูกหลอกจากเพื่อนๆ อยู่เป็นประจำ ความซื่อเซ่อซ่าอย่างเป็นธรรมชาตินั้นเองที่เป็นจุดขายสำคัญของตัวละครตัวนี้ (BGMประจำตัวคือ Forget me not blue ซึ่งเหมาะเหม็งกับอุปนิสัยของกับคิซารากิมากๆ)

 

 

ซึ่งแม้ว่าพื้นฐานนิสัยของเธอจะเป็นแบบนี้ แต่เธอก็เป็นคนที่มีความตั้งใจในการศึกษาเล่าเรียน และบางครั้งก็ชอบคิดอะไรนอกกรอบที่ขัดกับนิสัยของตัวเอง รอยยิ้มของคิซารากิที่ยิ้มให้กับคนอื่นนั้นจะเป็นรอยยิ้มที่อบอุ่นและจริงใจอยู่เสมอ จึงเป็นที่รักของเพื่อนๆ เป็นอย่างมาก งานศิลปะของคิซารากิแต่ละชิ้นนั้นจะเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและน่ารักเสมอ

 

 

.............................................

 

 

 

友兼
Tomokane

 

 

หากคิซารากิเปรียบเป็นสาวเอ๋อ เรียบร้อย โทโมคาเนะ คือด้านตรงข้ามโดยสิ้นเชิง สำหรับสาวน้อยทอมบอยคนนี้ บทบาทหลักของเธอคือการเป็นตัวนำมุกต่างๆ รวมทั้งปัญหามาสู่เพื่อนๆในกลุ่มอยู่เป็นประจำ

 

 

โทโมคาเนะนั้นมีพี่ชายอยู่หนึ่งคนซึ่งเรียนอยู่ชั้น GA ปี2 และร่างกายอ่อนแอผิดกับตัวเธอ สิ่งหนึ่งที่โทโมคาเนะเก็บมาเป็นปมในใจของตัวเอง คือตั้งแต่เด็กยันโตไม่ว่าจะเป็นการแข่งอะไร เธอไม่เคยเอาชนะพี่ชายตัวเองได้เลย ด้วยเหตุนั้น ความเก็บกดจากการพ่ายแพ้จึงกลายเป็นบุคลิกภาพรั่วๆ ที่ต้องมาระบายออกคนรอบข้างแทน แต่กระนั้น โทโมคาเนะก็ไม่ได้เกลียดพี่ชายของตัวเองแต่อย่างใด

 

 

ด้วยความบ้าพลัง โหวกเหวกโวยวาย แต่ซ่อนไว้ด้วยความอ่อนโยน เหมือนสตอเบอร์รี่ที่หวานอมเปรี้ยว BGMประจำตัวของเธอ จึงมีชื่อว่า Funky Strawberry และเพราะความที่เป็นคนมุทะลุ ร้อนแรง งานศิลปะของเธอจึงออกมาในแนวที่ค่อนข้างฉูดฉาด ดุเดือด และขาดความพิถีพิถัน อันถือเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และยากที่จะหาใครเหมือน ในการ์ตูนเรื่องนี้

 

 

............................................. 

 

 

 

野田 美紀
Miki Noda

 

 

โนดะ มิกิ เป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ขายภาพลักษณ์ของเด็กสาวโลลิค่อน เป็นคุณหนูติสฯแตก และไร้สติ หน้าที่ของเธอในกลุ่มคือการเป็นตัวป่วนคู่กับโทโมคาเนะ และเมื่อผสมกับบุคลิกแอ๊บแบ้วไร้สติของเธอแล้ว เรื่องฮาและปัญหาจึงเกิดขึ้นตามมาอยู่เป็นประจำ สมกับที่นามิโกะเรียกเธอว่าเจ้าหญิง (ผู้เอาแต่ใจ)    

 

 

โนดะ เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีพี่สาวเรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน แถมพี่สาวของเธอยังจัดเป็นไอด้อลคนสวยที่ได้ลงปกนิตยสารอีกด้วย (ซึ่งในอนิเมจะมีโอกาสได้เห็นเธอแค่ด้านหลัง) ซึ่งโนดะเองก็รักสวยรักงามไม่แพ้พี่สาวของเธอ โดยจะเห็นได้ว่า เป็นตัวละครตัวเดียวในการ์ตูนเรื่องนี้ที่เปลี่ยนทรงผมและเครื่องประดับให้ตัวเองอยู่เรื่อยๆ

 

 

โนดะเป็นเด็กที่อยากรู้อยากเห็นและสดใสร่าเริงอยู่ตลอดเวลา  BGMประจำตัวของเธอคือ Sunflower ซึ่งอธิบายความเป็นตัวเธอได้เป็นอย่างดี กับเด็กสาวที่ส่องประกายเหมือนกับดวงอาทิตย์ ผลงานของเธอจึงเต็มไปด้วยความสดใส เติมด้วยไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่รู้จบ แม้ว่าหลายๆผลงานนั้นจะเข้าข่ายดูไม่รู้เรื่องก็ตาม

 

 

............................................. 

 

 

 

野崎 奈三子
Namiko Nozaki

 

 

นามิโกะ โนซากิ ตัวละครที่เรียกได้ว่าอายุมากที่สุดในกลุ่ม (อายุครบ16ก่อนคนอื่นหลายเดือน) ซึ่งนอกจากอายุแล้ว ทั้งวุฒิภาวะ และกายภาพ (ช่วงบน) ยังแตกต่างกับเพื่อนๆ อย่างเด่นชัด ด้วยความที่เป็นผู้ใหญ่จึงต้องกลายเป็นคนที่ต้องดูแลทุกคนในกลุ่มอยู่ตลอด

 

 

บุคลิกของนามิโกะอาจเรียกได้ว่าเป็นบุคลิกคุณแม่ หรือพี่สาวจอมขี้บ่น ที่มักจะชอบบ่นและเบรกการกระทำของโทโมคาเนะและโนดะ แต่ก็มีบ้างที่บางครั้งก็เผลอหลงไปตามกระแส นับเป็นตัวตบมุกชั้นดีของการ์ตูนเรื่องนี้

 

 

เพลงBGMของนามิโกะ คือ Evergreen ซึ่งบอกตัวตนของนามิโกะได้ดี แต่เพราะความที่เธอมีแนวคิดที่เป็นผู้ใหญ่นั้นเอง ทำให้บางครั้งตัวเองก็รู้สึกเหงา เพราะคนที่จะเข้าใจความคิดเธอจริงๆ นั้น อาจจะมีแค่คิซารากิกับเคียวจูซึ่งมีความเป็นผู้ใหญ่ใกล้เคียงกัน และการมองโลกในแบบผู้ใหญ่ก็ทำให้งานศิลปะของนามิโกะ ออกมาในแบบที่มีความเรียบง่าย แต่สุขุมนุ่มลึก เน้นความเป็นเหตุและผลมากกว่าอารมณ์

 

 

............................................. 

 

 

 

大道 雅
Miyabi Oomichi

 

 

ชื่อจริงคือ โอโอมิจิ มิยาบิ แต่เพื่อนๆ เรียกเธอว่าเคียวจู (ศาสตราจารย์) เนื่องจากความรอบรู้ในทุกๆ เรื่องของเธอนั่นเอง  ด้วยบุคลิกที่ดูลึกลับน่าค้นหา พูดน้อย หรือบางครั้งก็ไม่พูดเลย และไม่เคยแสดงอารมณ์ทางสีหน้าและน้ำเสียง ทำให้ยากที่จะใครเดาความคิดเธอออก แม้แต่เพื่อนๆ ในกลุ่มด้วยกัน แต่กระนั้นเคียวจูก็เป็นคนที่ชอบช่วยเหลือคนอื่นอยู่เสมอ

 

 

ความรอบรู้ของเธอนั้นช่วยเหลือเพื่อนๆ มาหลายครั้ง ซึ่งบทเรียนที่ไม่เข้าใจ ก็จะมีเคียวจูเป็นผู้อธิบายให้เพื่อนๆ ฟังเสมอ ความทรงภูมินี้คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้ชมได้รู้เรื่องราวต่างๆ ของศิลปะนั้นเอง และในบางครั้งก็ยังสำแดงความสามารถพิเศษแปลกๆ เอยู่เรื่อยๆ เช่นพูดคุยกับสัตว์รู้เรื่อง หรือทำร่างกายให้เป็นแม่เหล็ก เป็นต้น

 

 

โดยรวมแล้ว เธอถือเป็นตัวละครที่มีบุคลิกสไตล์เงียบขรึม แปลกแยก อันเป็นสีสันของการ์ตูนสมัยนี้ แต่ไม่ใช่ว่าเคียวจูจะเป็นเพียงแค่ส่วนเติมเต็มของเรื่อง หากแต่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ครบเครื่องยิ่งขึ้น เหมือนกับสิ่งที่เคียวจูเคยพูดอยู่เสมอว่า สีสันทุกสีล้วนมีความสำคัญ และสีดำเองก็เช่นกัน หากขาดสีใดไปสีหนึ่งแล้ว ผลงานที่ออกมาก็คงไม่สามารถเรียกว่าสมบูรณ์แบบได้

 

 

............................................. 

 

Another GA

นอกจากกลุ่มสาวน้อยGA-1แล้ว เรื่องราวยังโฟกัสมาที่กลุ่มอีกกลุ่มหนึ่ง นั่นคือกลุ่มชมรมศิลปะที่นำทีมด้วยตัวละครที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจไม่แพ้กัน ดังนี้

芦原 ちかこ
Chikako Awara

 

 

จิคาโกะ อาวาระ หรือเพื่อนๆ เรียกว่าอาซัง นักเรียนGAปีสาม มีตำแหน่งเป็นประธานของชมรมศิลปะ ที่กำลังจะโดนยุบชมรมเพราะมีสมาชิกไม่พอ อาซังเป็นเด็กสาวที่ร่าเริงสดใส มีจิตใจที่มุ่งมั่น หากทำอะไรแล้วล่ะก็จะทำจนสุดกำลังและไม่ยอมแพ้

 

 

ในอดีตนั้นชมรมศิลปะมีเพียงเธอคนเดียวที่เป็นสมาชิก แต่เพราะความไม่ย่อท้อจึงทำให้สามารถหาสมาชิกเพิ่มและตั้งเป็นชมรมได้จนถึงปัจจุบัน

 

 

อาซังเป็นตัวละครที่ผู้เขียนชอบที่สุดในเรื่อง เนื่องด้วยความชัดเจนของคาแรคเตอร์ที่ไม่แพ้ตัวละครหลักทั้งห้า ทั้งที่มีศักดิ์เป็นแค่ตัวประกอบแท้ๆ แต่บทบาทของเธอก็ช่างน่าประทับใจ ด้วยความรั่วกลวงไร้สติตามแบบฉบับของนักเรียนGA แต่มีความเป็นผู้ใหญ่อยู่ในใจเกินขนาดตัว

 

 

ความเป็นอาร์ตตัวแม่ของเธอบอกชัดเจนว่านี่ล่ะ คือพวกอาร์ตติสอย่างแท้จริง ลักษณะแทนตัวที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเธอคงเป็นช็อกโกแลต ที่มีทั้งหวานและขม

 

 

.............................................

水渕
Mizubuchi

 

 

มิซึบูชิ หรือที่อาซังเรียกว่าบูชิซัง เป็นนักเรียนGAปีสามเช่นเดียวกับอาซัง นิสัยเรียบร้อย ใจดี มีร้อยยิ้มให้กับผู้อื่นเป็นประจำ ดูเป็นรุ่นพี่ที่พึ่งพาได้ มีหน้าที่หลักคือคอยดูแลให้คำปรึกษาอาซังและสมาชิกคนอื่นๆ ในชมรม นอกจากนั้นแล้วยังเป็นเพื่อนสมัยเด็กของคิซารากิ และเป็นคนแนะนำให้คิซารากิเข้าเรียนในโรงเรียนนี้อีกด้วย

 

 

บุคลิกของบูชิซังนั้นเรียกได้ว่าถูกสร้างมาเพื่อปราบความคึกของอาซังโดยเฉพาะ ไม่ว่าอาซังหรือสมาชิกในชมรมจะเป็นจอมป่วนขนาดไหน บูชิซังก็มักจะหาวิธีมารับมือได้อย่างง่ายดายเสมอๆ เธอมักจะให้คำปรึกษาและแง่คิดดีๆ กับทุกคน แต่ในบางครั้งเธอเองก็ชอบแกล้งคนอื่นอยู่เหมือนกัน แถมเป็นการแกล้งแบบหน้าตายไร้ความรู้สึกผิดซะด้วย

 

 

............................................. 

魚住
Uozomi

 

 

อุโอโซมิ หนุ่มแว่นหนึ่งในไม่กี่คนที่เป็นตัวละครผู้ชายในการ์ตูนเรื่องนี้ เป็นนักเรียนชั้นFAปีสาม หรือชั้นเรียนวิชาสามัญ แต่ก็มีตำแหน่งเป็นรองประธานชมรม ด้วยบุคลิกคงแก่เรียน เงียบขรึม ชอบทำหน้าเหมือนครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลา พูดน้อย แต่ตรงประเด็นทุกคำ ช่วงชีวิตที่เป็นรองประธานชมรมศิลปะก็ตกเป็นเครื่องมือเล่นพิเรนทร์ของอาซังอยู่บ่อยๆ และแม้ว่าจะไม่ได้รู้สึกยินดียินร้ายอะไรกับชมรมศิลปะนัก แต่เขาก็ยังมาเข้าร่วมชมรมแบบไม่เคยขาด

 

 

สำหรับอุโอโซมิ ถือเป็นตัวละครที่ถูกพูดถึงในเรื่องน้อยมาก เกี่ยวกับพื้นเพและประวัติของเขา แม้ว่าจะไม่เด่น แต่ก็มีอะไรน่าสนใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการทำตัวเป็นผู้ชายซึนเดเระนิดๆ ที่เข้ากันได้ดีกับผู้หญิงซึนเดเระหน่อยๆ กับบุคลิกขี้เก๊กจนน่าโดดเตะ

............................................. 

保村
Homura

 

 

โฮมูระ หนุ่มบ้าพาว จากKJปีสอง ชั้นเรียนช่างเครื่องยนต์ ที่ถูกความสดใสของอาซังหลอกลวงให้เข้าชมรม แต่สุดท้ายก็กลายเป็นเครื่องรองรับอารมณ์ของประธานชมรม หากกลุ่มGAปีหนึ่ง มีโทโมกาเนะเป็นตัวบ้าพลัง กลุ่มชมรมศิลปะก็มีโฮมูระเป็นดาวเด่น

 

 

ด้วยลักษณะนิสัยขี้เล่น ชอบคิดอะไรแปลกๆ แหวกแนวอยู่เสมอ ตามสไตล์เด็กช่าง ถือเป็นตัวสร้างบรรยากาศที่ดีพอสมควร เพราะสามารถทำเรื่องบ้าบอไปพร้อมกับประธานชมรมได้อย่างไม่ขัดข้องใจ

............................................. 

友兼
Tomokane (คนพี่)

 

 

นักเรียนGAปีสอง ผู้มีร่างกายอ่อนแอเป็นอย่างมาก สถานที่ประจำของโทโมคาเนะคือห้องพยาบาล จนได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ห้องพยาบาลให้ลองหาชมรมสังกัดเพื่อจะได้มีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น โทโมคาเนะจึงตัดสินใจเข้าชมรมศิลปะ

 

 

แม้ว่าร่างกายจะอ่อนแอ แต่ความสามารถเฉพาะตัวด้านต่างๆ กลับสูงสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านศิลปะ ด้านการเรียน หรือแม้แต่ด้านเล่นเกม สมกับเป็นคู่แข่งที่โทโมคาเนะคนน้องไม่อาจเอาชนะได้

............................................. 

ซานาเอะจัง

 

 

ดำรงตนเป็นเสมือนมาสคอตของชมรม เป็นผลพวงที่ได้มาจากการสำรวจห้องเก็บของชมรมเมื่อสองปีก่อน ซึ่งนอกจากเธอจะเป็นมาสคอตแล้ว ยังเป็นสมาชิกอย่างไม่เป็นทางการของชมรมอีกด้วย

 

 

แม้ว่าทั้งสองกลุ่มนั้นจะไม่ได้มีความเกี่ยวพันกันโดยตรงเลย แต่เรื่องกลับผูกให้ตัวละครของสองกลุ่มได้มาเอี่ยวกันในทางอ้อมได้อย่างไหลลื่นและสมเหตุสมผล เช่นบทบาทเพื่อนวัยเด็กของคิซารากิและบูชิซัง หรือบทบาทของพี่น้องโทโมคาเนะ เป็นต้น

 

 

............................................. 

 

Teacher

นอกจากตัวเดินเรื่องที่เป็นเหล่านักเรียนจากชั้นปีต่างๆ แล้ว ตัวประกอบอย่างอาจารย์ก็มีแง่มุมที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย

外間 巧真
Takuma Sotoma

 

 

ทาคุมะ โซโตมะ อาจารย์ประจำชั้นห้องGAปีหนึ่ง ผู้มีบุคลิกภาพอันแสนธรรมดา เป็นอาจารย์ที่ไม่มีจุดเด่นหรือภาพลักษณ์อะไรที่ดูน่าจดจำเลยซักนิด แต่สามารถคุมเหล่านักเรียนจอมป่วนได้อยู่หมัด แม้ว่าจะต้องปวดหัวอยู่หลายครั้งก็ตาม

............................................. 

宇佐美 真由実   
Mayumi Usami

 

 

มายูมิ อุซามิ หรือที่นักเรียนเรียกกันว่าอาจารย์ซาเมะจัง ในอดีตเคยจบการศึกษาจากโรงเรียนนี้มาก่อน และกลับเข้ามาเป็นอาจารย์ สถานะคืออาจารย์ผู้ช่วยห้องGAปีหนึ่ง เป็นอาจารย์ที่สุภาพ อ่อนหวาน และใจดี แถมยังขี้กลัวและบางครั้งก็ดูนิสัยเหมือนเด็ก รู้สึกว่าจะแอบชอบอาจารย์โซโตมะอยู่นิดๆ

............................................. 

笹本
Sasamoto

 

 

อาจารย์ซาซาโมโตะ หรือที่เรียกกันว่าอาจารย์โทโนะ อาจารย์สอนศิลปะGAปีสาม และยังเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของชมรมศิลปะอีกด้วย แต่ความจริงแล้ว เหตุผลที่มาเป็นที่ปรึกษานั้นก็เพียงแค่อยากหาที่สงบสูบบุหรี่และนั่งอู้งานเท่านั้นแหละ

............................................. 

 

ความสัมพันธ์ที่มากกว่า

ใครจะคิดว่าการ์ตูนที่ไร้ฉากเซอร์วิสโดยสิ้นเชิงอย่างเรื่องนี้ จะแอบมีบทรักกุ๊กกิ๊กสอดแทรกอยู่เล็กๆ แม้ว่ามันจะน้อยมาก แต่ก็เพิ่มรอยยิ้มให้ผู้ชมได้ไม่มากก็น้อย

 

 

เริ่มจากอาจารย์โซโตมะ ผู้แสนจะมีบุคลิกภาพที่ธรรมดาสามัญ เหมาะสำหรับการเป็นตัวประกอบมากที่สุด กับอาจารย์ผู้ช่วยสาวสวยอย่างอาจารย์ซาเมะจัง จะแอบมีสัมพันธภาพที่ดีเกินกว่าเพื่อนร่วมกันต่อกัน แม้ว่าภายในเรื่องจะไม่ได้เผยให้เห็นทั้งหมดว่าทั้งสองคนคิดยังไง แต่ดูเหมือนว่าฝ่ายหญิงเองก็คงจะรู้สึกแอบชอบฝ่ายชายอยู่ลึกๆ

 

 

ประธานสาวสุดซ่า จิคาโกะ อาวาระ หรืออาซังของเพื่อนๆ ก็มีเรื่องราวน่ารักกุ๊กกิ๊กเล็กน้อย (มากๆ) กับคุณหนุ่มอุโอโซมิ รองประธานชมรมศิลปะผู้หน้าตาเฉยชากับทุกสิ่ง และก็ไม่ได้เป็นที่ปรากฏอย่างชัดเจนเช่นเดียวกันว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นเป็นไปในทิศทางใด

 

 

แต่จากท่าทีซึนเดเระของอาวาระที่แสดงต่อชายหนุ่มแล้ว ก็พอจะบอกได้ว่า ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ คืบหน้าไปมากกว่าประธานกับรองประธาน หรือเพื่อนร่วมชั้นเรียนอย่างแน่นอน

 

 

 

............................................. 

 

หากศิลปะคือชีวิต

 

 

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใด GA ก็คือการ์ตูนคอเมดี้ ที่มีครบในทุกพื้นฐานที่การ์ตูนคอเมดี้พึงจะมี และสร้างเสียงหัวเราะได้ผ่านเกณฑ์ที่การ์ตูนคอเมดี้พึงจะทำได้ แต่สิ่งที่ได้มากกว่าและถือเป็นกำไรของเรื่อง คือการนำแนวคิดและปรัชญาของงานศิลปะ มาตีแผ่ในรูปแบบของศิลปะอีกแขนงที่ชื่อว่าอนิเมชั่น

 

 

เพราะศิลปะมันอยู่รอบตัวเราเสมอ มันคือส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรา การรับชมอนิเมชั่นไม่ได้ต่างอะไรกับการเสพย์งานศิลป์รูปแบบหนึ่ง และมันทำให้เราเกิดแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจที่จะทำอะไรบางอย่าง

แน่นอนว่าหากคุณดูจนจบ แล้วคุณรู้สึกว่าตัวเองอยากจับพู่กันแล้วเริ่มวาดภาพซักภาพหนึ่ง ก็ถือว่ากำไรที่การ์ตูนเรื่องนี้ต้องการมอบให้นั้นสัมฤทธิ์ผลแล้ว

 

 

ผู้เขียนไม่ใช่คนที่ดูอนิเมชั่นทุกเรื่องที่ออกมาในตลาด ดังนั้นสิ่งที่จะผ่านสายตาผู้เขียนตั้งแต่ต้นจนจบได้นั้น มันต้องได้รับการพิสูจน์ในระดับหนึ่งว่าเป็นของดีจริง

และ GA ก็ทำให้ผู้เขียนดูอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้สองรอบในเวลาหนึ่งสัปดาห์

 

 

............................................. 

Comment

Comment:

Tweet

#14 By (92.51.245.84|92.51.245.84) on 2014-06-01 15:13

Hello! dcgcfbg interesting dcgcfbg site! I'm really like it! Very, very dcgcfbg good!

#13 By rtuyorup (103.7.57.18|96.31.86.184) on 2012-12-04 16:02

ชอบ มาก ๆๆๆๆๆ ผม ดู จบ เเล้ว งับ open-mounthed smile

#12 By DAVID (103.7.57.18|27.130.105.40) on 2012-05-13 19:26

ชอบสาวแว่นอ่ะ

#11 By David (58.9.228.173) on 2012-04-20 21:21

ดูแล้ววว สนุกมากค่ะช่อง ทรูสปาร์ค ของจานทรูวิชชั่นค่ะ ดูทุกวันเลย big smile confused smile

#10 By hanamiminmin (58.11.208.95) on 2012-04-18 09:22

http://uc.exteenblog.com/timebox/images/ga/55.jpg ชอบกันหรอembarrassed

#9 By oiio (124.120.4.205) on 2012-04-09 22:35

ชอบโทโมคาเนะ (คนพี่)มากbig smile

#8 By oiio (124.120.4.205) on 2012-04-09 21:51

I Like Tomokanecry cry cry cry

#7 By dev (115.87.58.191) on 2012-03-23 21:11

ไหงแว่นมันไปอยู่ตรงแก้มsad smile

#6 By - (124.122.87.163) on 2012-03-18 11:21

ตามหาเรื่องี้มานานมากกกกกกกกกก ขอบคุณมากๆ T/\T

#5 By baka (113.53.43.111) on 2012-01-28 19:25

very nice and clear one do you interest to write some article to http://besttoys2day.com?

#4 By Besttoys2day (124.122.19.8) on 2011-09-08 11:52

รีวิวได้ดีมากเลย อ่านแล้วอยากดูเลยทีเดียว ถ้าสนใจการ์ตูนอะไรลองดูที่เว็บนี้ดูนะครับ http://www.concdvd.com

#3 By paralize (124.121.21.155) on 2011-06-04 21:40

big smile

#2 By 9rockky △□○x on 2010-10-24 13:37

น่ารักมากๆ เด๋วไปหาดูมั่ง ^^

#1 By Spirits on 2010-07-16 03:42